บทความดีๆเกี่บวกับบ้าน
เบกกิ้งโซดากำจัดคราบในห้องน้ำ

“เชื่อว่าคุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายเคยประสบปัญหาในการกำจัดคราบสกปรกที่เราไม่ต้องการในห้องน้ำ ทั้งคราบเหลือง คราบด่างดำ และอื่นๆ และด้วยห้องน้ำเป็นห้องที่มีปัจจัยทำให้เกิดคราบหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นความชื้นภายในห้อง คราบสบู่ แชมพู อาจจะทำให้เกิดคราบที่ไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำได้”


ในการทำความสะอาดห้องน้ำแต่ละครั้งหลายคนคงใช้แรงไม่น้อยเลยในการทำความสะอาด คราบถือว่าเป็นเรื่องน่าหนักใจในการทำความสะอาดแต่ละครั้ง ทั้งคราบที่เกิดบนฝาผนัง พื้น หรือบนตัวสุขภัณฑ์ก็ตาม โดยเฉพาะกับห้องน้ำที่มักจะอยู่ในมุมอับไม่โดนแสงแดด ทำให้มีความอับชื้นเกิดราขึ้นได้ง่าย เพื่อให้ห้องน้ำสะอาดเหมือนตอนที่สร้างเสร็จใหม่ ๆ วันนี้เรามีตัวช่วยมาช่วยให้คุณทำความสะอาดห้องน้ำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นั่นคือเบกกิ้งโซดา เจ้าตัวนี้จะช่วยคุณกำจัดคราบห้องน้ำอย่างไรมาดูกันเลยครับ

กำจัดคราบขาวบนพื้นกระเบื้อง  

คราบขาวที่เกิดขึ้นในห้องน้ำเกิดจากการใช้สบู่ แชมพู ต่างๆที่ทำให้เกิดคราบขาวขึ้นมา แก้โดยนำเบกกิ้งโซดามาผสมน้ำส้มสายชูกลั่น 4 : 1 เมื่อได้น้ำยาผสมแล้ว ให้อุดช่องระบายน้ำให้สนิทก่อน แล้วเทน้ำยาขัดห้องน้ำในบริเวณที่เป็นคราบทิ้งไว้ 1 -2 ชั่วโมง จากนั้นให้ใส่ถุงมือและผ้าปิดปากก่อนจะเทน้ำเปล่าลงไปที่พื้นห้องน้ำ แล้วขัดตามปกติ ถ้าจุดไหนคราบฝังแน่นมาก ก็ให้เทลงเฉพาะจุด ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วค่อยขัดออก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็จะได้กระเบื้องที่ใหม่และสะอาดสุดๆไปเลยครับ

                        

วิธีกำจัดคราบเหลืองหรือคราบหินปูนในห้องน้ำ

คราบหินปูนในห้องน้ำ เกิดจากน้ำประปามีแร่ธาตุต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีความกระด้างสูง ทำให้คราบหินปูนและรอยด่างจากน้ำประปาจะก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นคราบหินปูนได้ แก้ไขโดยใช้มะนาวหรือน้ำส้มสายชูที่มีความเป็นกรดเทบริเวณที่มีหินปูนแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นก็ใช้ปรงขัดพื้นห้องน้ำขัดออก ต่อมาก็โรยเบกกิ้งโซดาลงบนเปลือกมะนาว แล้วนำไปขัดบนคราบหินปูนช้าๆเบาๆ เพียงแค่นี้ก็จะทำให้คราบเหลืองหายไปได้อย่างง่ายดาย

วิธีกำจัดคราบราดำในห้องน้ำ  

ก่อนอื่นเลยเรามารู้จักราดำกันก่อน ราดำเกิดจากห้องน้ำที่ไม่มีการระบายอากาศ อากาศไม่ถ่ายเทและแสงธรรมชาติเข้ามาไม่ได้ เพราะแสงธรรมชาตินั้นจะช่วยฆ่าเชื้อราดำได้ด้วยเหตุนี้เป็นส่วนที่สามารถส่งผลให้เกิดราดำในห้องน้ำของคุณนั่นเอง แก้ไขโดยใช้เบกกิ้งโซดามาโรยไว้ให้ทั่วห้องน้ำ ตามรอยต่อของกระเบื้องทิ้งไว้ 5 นาทีจากนั้นก็ใช้น้ำส้มสายชูกลั่น 5% ราดลงไปตามรอยต่อที่มีคราบราดำ ขัดเบาๆ ด้วยแปรง คราบก็จะค่อย ๆ หลุดไป ถ้าทิ้งรอยคราบไว้นานจนฝังลึกอาจจะไม่สะอาดในครั้งแรกแต่จะต้องขยันขัดเรื่อยๆ

 

                   

“จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเบกกิ้งโซดามีส่วนสำคัญมากในการเข้ามาช่วยทำความสะอาดโดยปัญหาหลักๆของการทำความสะอาดก็จะมีสามคราบที่นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ดังที่กล่าวมาข้างต้นแต่ถ้าคุณพ่อบ้านแม่บ้านลองเอาวิธีเราไปใช้ก็จะช่วยให้ทำความสะอาดห้องน้ำของท่านได้ง่ายดายเลยครับ”