บทความดีๆเกี่บวกับบ้าน
ออมสักนิดเพื่อชีวิตดีดี

“ชีวิตดีดีใครใครก็อยากมีถูกไหมครับ

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าชีวิตดีดีมีได้ง่ายๆเลยถ้าคุณเริ่มรู้จักกับคำว่า ออม

วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับการออมว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง รวมถึงวิธีการออมง่ายๆเลย”

เชื่อว่าหลายคนเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการเงินมาบ้างแล้ว ทั้งทางด้านภาระรายจ่ายส่วนตัว บางคนอาจจะมีหนี้สินที่ต้องรับผิดชอบมากมาย แล้วจะนำเงินที่ไหนมาเป็นเงินออมล่ะ อาจจะเกิดความคิดที่ว่าเอาหล่ะเดี๋ยวค่อยออมก็ได้รอให้ภาระเหล่านี้หมดไปก่อน นี้เป็นความคิดที่ผิดครับ ถ้ารอไปก็ไม่มีเงินออมอยู่ดีเพราะภาระของเรามักจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง

ประเมินตนเอง  ก่อนจะเริ่มการออมเราก็ต้องรู้จักกับตัวเองก่อนว่าเรามีรายได้ทางใดบ้าง มีรายได้ทั้งเดือนจำนวนเท่าไหร่ รวมถึงต้องประเมินรายจ่ายเช่นกัน รายจ่ายที่นำมาคิดจะเป็นรายจ่ายที่ต้องจ่ายประจำเดือน เช่นค่าบ้าน ค่ารถ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าภาระอื่นๆ แล้วนำไปหักลบกันว่าเหลือจำนวนเท่าไหร่เพื่อที่จะรู้ว่าในการออมครั้งแรกเราควรออมจำนวนเท่าไหร่นั้นเอง และนอกจากนั้นยังใช้ในการวางแผนรายจ่ายการใช้เงินให้กับเราได้อีกด้วย

 

ออมด้วยเหรียญ การออมด้วยเหรียญนับว่าเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดและเหมาะมากที่สุดกับคนที่ไม่ใช้เหรียญหรือขี้เกียจแบกเหรียญรวมถึงคนทั่วไป เป็นการนำไปหยอดกระปุกทุกครั้งที่ได้เหรียญมา เพราะอาจจะทำให้เก็บจากหลักสิบ เป็นหลักร้อยสู่หลักพันได้ โดยมีวิธีการสำคัญคือการใช้เหรียญเล็กให้เป็นนิสัยและเก็บเหรียญใหญ่ให้ชิน ก็อาจจะช่วยคุณในวันที่มีความจำเป็นที่ต้องนำเหรียญเหล่านี้ออกมาใช้ได้

 

เก็บแบงค์ 50 อยากให้คุณตั้งเป็นนิสัยตัวเองเลยว่าถ้าเราได้แบงค์ห้าสิบมาจากการทำอะไรก็ตาม เช่นเงินทอนจากการซื้อสินค้าที่แม่ค้าทอนให้เป็นต้น เมื่อคุณได้แบงค์ห้าสิบเหล่านั้นมา ก็เป็นการแสดงว่าคุณต้องนำแบงค์ห้าสิบที่เหล่านี้ไปออมทันทีโดยห้ามนำไปใช้จ่ายใดใดเป็นอันขาด เพราะให้ถือว่าถ้าเราได้แบงค์ ห้าสิบมาแสดงว่าถึงเวลาแล้วหล่ะที่เราต้องออมมัน คุณเชื่อหรือไม่ว่าจากแบงค์ห้าสิบธรรมดาเหล่านี้อาจจะทำให้คุณมีเงินเก็บเป็นหมื่นเลยก็ว่าได้ 

 

ออมเงินตามวันที่ สำหรับการออมเงินตามวันที่ถือเป็นวิธีการหนึ่งที่ง่ายมากเช่นกัน ตัวอย่างเช่นวันที่ 1 คุณออม 1 บาท วันที่ 2 คุณออม 2 บาทและนั่นคือ วันที่ 30 คุณต้องออม 30 บาทเช่นกัน สำหรับการเก็บเงินโดยวิธีการเหล่านี้ในแต่ล่ะเดือนก็อาจจะทำให้คุณมีเงินเก็บหลายร้อยเลยหล่ะ ถ้าจะต้องการใช้วิธีการเหล่านี้คุณต้องมีวินัยในตัวเองมากๆ เพื่อที่จะออมเงินในทุกๆวันของคุณให้ได้

 

พกเงินน้อยลง หากเราเป็นอีกคนที่ใช้เงินเก่ง เก็บเงินไม่เก่ง มีเท่าไหร่ใช้ได้หมดเท่านั้น แปลว่าเราเป็นคนพกเงินเยอะ ก็ใช้เยอะ แล้วถ้าพกเงินน้อยล่ะก็อาจจะช่วยให้คุรเก็บเงินหรือช่วยเซฟตัวเองได้ การพกเงินติดตัวจำนวนน้อยกว่าที่เคย อาจจะใช้ระบบการคำนวณค่าใช้จ่ายรายวัน ว่าเราใช้เงินต่อสัปดาห์เท่าไหร่ แล้วพกพอดีเท่านั้น และคอยเตือนตัวเองว่านี่คือเงินที่เราต้องใช้ทั้งสัปดาห์นะ ไม่ใช่ใช้หมดใน 1 วัน แล้วถอนเงินเป็นรายสัปดาห์แทนที่จะถอนเมื่อเงินหมด ก็จะสามารถช่วยคุณออมเงินได้เช่นกัน

“การออมเงินมีด้วยกันหลากหลายวิธีการแต่วิธีข้างต้นนับว่าเป็นวิธีการที่ใกล้ตัวมากที่สุด การเลือกออมเงินนับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะเงินออมจะช่วยคุณในเวลาที่เกิดปัญหาได้ สิ่งสำคัญคือการรู้จักหักห้ามใจตัวเองและฝึกวิธีการออมให้เป็นนิสัยก็จะช่วยให้คุณมีชีวิตดีๆด้วยการออมได้”