บทความดีๆเกี่บวกับบ้าน
แก้ปัญหาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุง่ายๆ

แก้ปัญหาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุง่ายๆ 

“การนอนไม่หลับของผู้สูงอายุ ถือเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมากเพราะในวัยสูงอายุ

ควรที่จะต้องได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ในการทำกิจกรรมต่างๆในแต่ละวัน”

            มีหลากหลายปัจจัยมากที่ส่งผลต่อการนอนไม่หลับของผู้สูงอายุ ภาวะการนอนไม่หลับอาจเกิดจากโรคประจำตัว ความเครียด หรืออื่นๆที่ส่งผลต่อผู้สูงอายุทั้งทางตรงและทางอ้อม บ้านไหนที่มีผู้สูงอายุที่เกิดปัญหานอนไม่หลับควรดูแลท่านให้ดีเพราะอาจจะส่งผลต่อสุขภาพได้ วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆที่สามารถช่วยลดปัญหาการนอนไม่หลับของผู้สูงอายุได้มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

เวลาถือเป็นเรื่องสำคัญ

การพักผ่อนควรเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลาเพราะจะเป็นการสร้างนิสัย และการปฏิบัติตัวตามความเคยชินของผู้สูงอายุ ตัวอย่างเช่นผู้สูงอายุที่บ้านท่านเข้านอนทุกคืนในเวลา 3 ทุ่ม และตื่นนอนตอนเวลา 5 โมงเช้าเป็นต้น การเข้านอนและตื่นนอนดังกล่าวจะทำให้ผู้สูงอายุเกิดความเคยชิน ถ้าผู้สูงอายุมีปัญหาการนอนไม่หลับอยู่ ควรให้ท่านค่อยปรับตัวทีละนิด โดยไม่ต้องฝืนเพราะอาจจะเกิดภาวะเครียดได้ และอีกประการที่ส่งผลต่อปัญหาการนอนไม่หลับ คือการนอนกลางวันของผู้สูงอายุที่จะทำให้เกิดการหลับยากขึ้นในช่วงเวลาพักผ่อน เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงในการนอนกลางวันของผู้สูงอายุด้วยน่ะครับ

 

ห้องนอนถือเป็นเรื่องสำคัญ

เป็นการสร้างบรรยากาศห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอนและการพักผ่อนตั้งแต่ความมืดของห้อง ความเงียบสงบ ที่มีผลต่อการนอนหลับ อีกทั้งอุณหภูมิที่ต้องปรับให้เหมาะสมไม่หนาวจนเกินไป ไม่ร้อนจนเกินไปด้วยปัจจัยทั้งหลายเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้ ร่างกายผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ขึ้นในร่างกาย มีบทบาทช่วยควบคุมการนอนหลับของผู้สูงอายุได้ ช่วยให้คนเรามีการนอนหลับที่ดีขึ้น ซึ่งหากฮอร์โมนดังกล่าวลดลงก็จะนำมาสู่ปัญหาในการนอนหลับได้

 

การออกกำลังกาย 

  ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอช่วยในการรักษาสมดุลของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี และข้อควรปฏิบัติคือการออกกำลังกายห่างจากเวลานอนอย่างน้อย 6 ชั่วโมงเนื่องจากการออกกำลังกายกระตุ้นการหลั่งสารอะดรีนาลีนซึ่งมีฤทธ์กระตุ้นการตื่นตัวของร่างกายทำให้เกิดการนอนไม่หลับได้

 

การผ่อนคลายในทุกวัน

กิจกรรมผ่อนคลายมีความแตกต่างกันออกไปดังนี้

1.การฝึกสมาธิ เกิดการฝึกกำหนดลมหายใจ การนั่งสมาธิ การเล่นโยคะ และการรำไทเก๊ก ช่วยให้ร่างกายของผู้สูงอายุผ่อนคลายและหลับสบายมากขึ้น

2.การฟังเพลง เชื่อว่าบทเพลงสามารถปรับอารมณ์ความรู้สึกได้ครับ อย่างเช่นผู้สูงอายุมีอารมณ์เครียดจากเรื่องต่างๆที่มาทำให้รบกวนจิตใจจนเกิดความไม่สบายใจ ลองให้ฟังบทเพลงที่มีทำนองในการสร้างอารมณ์ผ่อนคลายโดยเป็นการเปิดก่อนนอนก็จะช่วยได้เช่นกันครับ

3.การพูดคุยสร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว เป็นการเปิดใจและรับฟังความต้องการของผู้สูงอายุ

 

ทานอาหารที่มีประโยชน์ 

เมื่อสูงอายุขึ้น การรับกลิ่นและรสจะเปลี่ยนไป จนเกิดอาการเบื่ออาหาร ทำให้ผู้สูงอายุกินได้น้อย จึงได้สารอาหารที่ไม่ครบถ้วน การให้ผู้สูงอายุการทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีร่างกายที่แข็งแรงโดยต้องทานอาหารที่เหมาะสม และให้เน้นทานอาหารจำพวกถั่วและข้าวโอ๊ต โปรตีน เพื่อให้ได้พลังงานที่เพียงพอ จึงแนะนำให้รับประทานอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ที่ให้โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และ เกลือแร่ในปริมาณที่พอเหมาะและครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะยิ่งช่วยผู้สูงอายุให้หลับได้ดีขึ้น

 

 

“ปัญหาผู้สูงอายุนอนไม่หลับนับว่ามีส่วนสำคัญมาก บ้านใดที่มีผู้สูงอายุที่เจอกับปัญหาเหล่านี้

ลองเอาวิธีข้างต้นไปลองใช้กันดูน่ะครับ แล้วปัญหานอนไม่หลับของผู้สูงอายุจะหมดไปเอง”