บทความดีๆเกี่บวกับบ้าน
ทำไมลูกไม่ยอมนอนกลางวันสักที?

“เชื่อว่าพ่อแม่ผู้ปกครองหลายรายที่เจอปัญหาแบบนี้

 ไม่ใช่แค่นั้นปัญหานี้อาจจะส่งผลต่อคุณครูที่โรงเรียนของเจ้าตัวน้อยอีก”

  พ่อแม่ผู้ปกครองเด็กๆหลายท่านอาจจะเจอปัญหาแบบนี้ คงต้องหาวิธีมาแก้แล้วหล่ะ คุณรู้ไหมว่าการที่เราใช้การบังคับมันไม่ได้ผลเลยน่ะ นอกจากจะไม่ได้ผลแล้วยังทำให้พวกเขาเกิดความรู้สึกแย่มากยิ่งขึ้น เอาหล่ะบ้านใดที่มีปัญหาแบบนี้อย่าห่วงไปเลยวันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาเจ้าตัวป่วนไม่ยอมนอนกลางวันมาให้คุณได้ลองไปใช้กันที่บ้านมีวิธีใดบ้างไปดูกันเลยครับ

สาเหตุของการไม่ยอมนอนกลางวัน

            การไม่ยอมนอนกลางวันของลูกเกิดจากการพักผ่อนในตอนกลางคืน เพราะถ้าเหล่าลูกๆของคุณนอนดึกแล้วจะทำให้ลูกของคุณตื่นนอนในเวลาที่สาย และทำให้หลับยากในตอนกลางวันนั่นเอง สาเหตุหหลักๆของการนอนดึกมาจากการควบคุมดูแลเหล่าๆลูกๆของคุณ ต้องคอยวางกรอบหรือสร้างความเคยชินในการเข้านอนแก่ลูก รวมถึงการเล่นที่ไม่แบ่งเวลา จนทำให้เกิดการนอนดึกได้

 

ทำไมเด็กจึงต้องนอนกลางวัน  

เด็กๆส่วนใหญ่ในวันจันท์ถึงวันศุกร์จะต้องไป โรงเรียนหน้าที่ลำบากคือคุณครูเลยครับ เพราะในช่วงตอนเช้าจะมีกิจกรรมต่างๆให้เด็กๆร่วมทำ และต้องพักผ่อนในตอนบ่ายและตื่นมาทำกิจกรรมต่อ ซึ่งถ้าเด็กๆไม่ยอมนอนกลางวัน ก็จะทำให้ทำกิจกรรมด้วยความไม่เต็มใจ และมีอารมณ์ที่ไม่อยากเข้าร่วม เพราะเกิดจากความง่วงที่เข้ามานั้นเอง เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วระหว่างเด็กที่นอนกลางวันกับเด็กที่ไม่นอนกลางวันพบว่า การให้ความสนใจในการทำกิจกรรมของเด็กที่นอนกลางวันสูงกว่า จึงมีความจำเป็นอย่างมากในการให้เด็กๆนอนกลางวันนั่นเอง นอกจากนั้นแล้วการนอนกลางวันของเด็กๆก็ยังจะเพิ่มเวลาส่วนตัวของคุณได้เพราะไม่ต้องมาเฝ้าระวังและเป็นห่วงเหล่าลูกๆของคุณอยู่นั่นเอง

 

ทำอย่างไรให้เด็กๆนอนกลางวัน 

            ประการแรกเริ่มจากตัวผู้ปกครองก่อนเลยครับ เพราะต้องควบคุมเวลาในการนอนของลูกให้ดี ต้องให้พวกเขานอนเต็มอิ่มและใช้เวลาในการพักผ่อนที่เหมาะสม เช่นเข้านอนช่วงประมาณสามทุ่มถึงสามทุ่มครึ่ง และตื่นนอนในเวลาหกโมงเช้า ก็จะเหมาะสมมากเลยทีเดียวนอกจากนั้นยังต้องควบคุมการเล่นของลูกให้เป็นเวลาอีกด้วย เพื่อให้ลูกของคุณสามารถนอนกลางวันได้ และทำกิจกรรมทั้งที่บ้านและโรงเรียนอย่างเต็มที่นั้นเอง

ประการที่สองเริ่มจากการสร้างบรรยากาศให้ลูกนอน อาจจะเป็นการเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกๆฟัง หรือเป็นการเปิดเพลงที่พวกเขาชอบเบาๆในการกล่อมหลับให้พวกเขาไป นอกจากนั้นการเอาสิ่งที่พวกเขาชอบมาไว้ให้เขากอดก็จะช่วยได้ เช่นตุ๊กตา เพราะจะทำให้เขารู้สึกว่าใกล้ชิดกับสิ่งของที่เขาโปรดปรานและหลับสนิทได้

ประการที่สามคือบรรยากาศในห้องนอนต้องเป็นห้องนอนที่ชวนดึงดูดให้พวกเขาเข้านอน เช่นชุดเครื่องนอนลายการ์ตูนที่พวกเขาชอบก็อาจจะช่วยได้เช่นกันครับ

ด้วยทั้งสามประการที่พูดมาข้างต้นน่ะครับจะทำให้เหล่าๆลูกๆของคุณ นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอและสามารถไปทำกิจกรรมต่างๆได้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ สามารถนอนกลางวันได้อย่าง่ายดาย ถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาจากที่ต้นเหตุนั้นเอง ยังไงลองเอาไปใช้ได้น่ะครับ แล้วเหล่าลูกๆของคุณจะหลับได้อย่างง่ายดายเลยหล่ะ

                       

“แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่าสาเหตุของการนอนไม่หลับในตอนกลางวันของลูกๆมาจากอะไร และมีผลอย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดคือการให้ความสำคัญของผู้ปกครองแก่ลูกๆน่ะครับ แล้วปัญหาจะลดได้อย่างแน่นอน”